3 loại đế giày cho các mặt sân tennis

Có 3 loại mặt sân khác nhau trong môn thể thao tennis:sân cứng, sân đất nện và sân cỏ. Mỗi loại sân do đặc điểm của sân khác nhau dẫn tới đế giày dùng cho các mặt sân này cũng rất khác nhau. Nếu đem đôi giày chuyên dùng cho mặt sân này qua chơi ở mặt sân kia thì chơi sẽ không hiệu quả và có nguy cơ cao về chấn thương trong lúc chơi.

Bài viết giới thiệu và minh họa hình ảnh và đặc điểm ba loại đế giày khác nhau để giúp các bạn am hiểu và có những lựa chọn đúng đắn hơn phù hợp với bản thân mình.

Đế giày dành cho mặt sân cứng

Với sân cứng, giày bám mặt sân tốt, nhưng chấn động tới bàn chân nhiều vì vậy ưu tiên là giảm chấn động. Đế đa phần được thiết kế gồm phần mũi và phần gót tách biệt, còn phần eo hay được thiết kế lõm vào. Ngăn cách giữa các vùng là các đường rãnh, mục đích là để bất cứ phần nào của bàn chân khi tiếp xúc xuống sân trước thì phần đó sẽ dễ được giãn ra, sau đó đến các phần tiếp theo của đế từ từ tiếp xúc nốt với mặt sân. Đây là cơ chế giảm chấn của đế giầy sân cứng.

Đế giày dành cho sân Clay (đất nện)
Đặc trưng đế giầy sân đất nền là tăng khả năng trượt vững trên mặt sân bụi đất, do đó đế được thiết kế phẳng và liền mạch toàn bộ bề mặt đế giầy. Các rãnh liền mạch chạy ngang đế để tạo chỗ cho bụi đất vụn thoát ra ngoài khi trượt. Nếu ko có các rãnh này thì giầy sẽ bị bồng bềnh trên mặt sân bụi đất và không an toàn khi di chuyển và dễ bị trượt

Đế giày dành cho sân cỏ
Do bản thân sân cỏ đã khá êm nên đặc trưng đế giầy sân cỏ là có nhiều gai để bám được vào mặt cỏ, tránh bị trượt, phần thiết kế đế giày liền lạc từ mũi đến gót chân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *